Home > My Day > Đếm tiền có lợi cho sức khỏe

Đếm tiền có lợi cho sức khỏe

Đếm tiền, dù không phải là tiền của mình, cũng làm cho tâm trạng phấn chấn, có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, luôn nghĩ về những khoản tiền mình đã tiêu làm cho tâm trạng xấu đi. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tâm lý Mỹ, được công bố trên tạp chí Psychological Science và trên kênh của Hiệp hội Khoa học Tâm lý Mỹ.


Trong khuôn khổ nghiên cứu của mình, các nhà khoa học quan tâm đến sức mạnh tượng trưng của đồng tiền có ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ con người. Để làm điều này, họ chia những người tình nguyện tham gia nghiên cứu làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất được đưa vào tay mỗi người một tập gồm 80 tờ giấy trắng để đếm, còn nhóm thứ hai được đếm một tập tiền gồm 80 tờ 100 đôla. Tập tiền này không phải của họ.

Sau đó họ tiến hành một số thí nghiệm khác. Ví dụ, những người tham gia được yêu cầu nhúng tay vào nước nóng già và giữ tay trong nước 30 giây. Kết quả là, đối với những người vừa đếm tập tiền 8.000 đôla, có vẻ như họ thấy nước không nóng bằng những người phải đếm giấy. Ngoài ra, nhóm thứ nhất cũng chứng minh được rằng họ cảm thấy ít đau hơn và sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm tiếp theo.

Tiếp theo cuộc thử nghiệm trên, các nhà khoa học đề nghị nhóm thứ nhất viết ra giấy các khoản chi tiêu của trong một tháng vừa qua, còn nhóm thứ hai viết lại tình hình thời tiết xảy ra trong thời gian đó. Sau khi viết xong, cả hai nhóm lại được yêu cầu nhúng tay vào nước nóng. Lần này, kết quả cho thấy rằng, nhóm được yêu cầu viết về tình hình thời tiết tỏ ra kiên cường hơn trong việc chịu đựng căng thẳng và chịu đau so với nhóm phải nhớ lại về các khoản chi tiêu.

Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả mới này chỉ ra rằng, đồng tiền có một sức mạnh tượng trưng đối với nhiều người, nó có khả năng ảnh hưởng lớn đến tâm trạng. Trong thời gian tới, các chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu các ảnh hưởng của nó.

Advertisements
Categories: My Day
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: