Home > Life's art > Ý nghĩa của sự bình yên

Ý nghĩa của sự bình yên

Một thương nhân giàu có đi dạo bên bờ sông và gặp một ông lão đang ngồi câu cá, thấy ông lão cứ ung dung đợi chờ từng con cá cắn câu. Vốn một thương nhân thành đạt nên ông đã đến gần ông lão câu cá và hỏi

– Thương nhân: Ông ơi, sao ông không dùng lưỡi câu có nhiều móc, như vậy ông sẽ câu được cá dễ dàng hơn.

– Ông lão: Làm như vậy để làm gì?

– Thương nhân: Thì để ông câu cá nhanh hơn và như thế ông sẽ có tiền mua thêm nhiều cần câu hơn. Ông đặt được ở nhiều nơi hơn.

– Ông lão: Làm như vậy để làm gì?

Thương nhân có vẻ hơi sốt ruột về sự chậm hiểu của ông lão, nhưng vẫn kiên nhẫn trả lời: như thế ông sẽ có nhiều cá hơn nữa, và ông sẽ có thể mua một con thuyền để ra ngoài khơi xa kia đánh bắt cá.

Ông lão vẫn chậm rãi đáp lời: làm như vậy để làm gì?

Thương nhân bắt đầu nổi nóng và nói như quát: Thì ông sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nữa, ông sẽ mua tàu to hơn, ông sẽ đi ra khơi xa hơn và bắt ngày càng nhiều cá hơn.

Ông lão vẫn bình tĩnh, chậm rãi đáp lời: làm như vậy thì để làm gì?

Lần này thì hết chịu nổi rồi, vị thương nhân phải gào lên: Thì để ông có thật nhiều tiền, và để ông có thể sung sướng đến hết đời, ông có thể ngồi câu cá cả ngày mà không cần phải suy nghĩ gì cả!

Đến bây giờ ông lão mới bình thản trả lời: Vậy anh thấy tôi đang làm gì, không phải là anh thấy tôi ngồi ung dung cả ngày câu cá mà không phải lo nghĩ gì sao?

Sưu tầm từ Blog Pokemon – ngahoang0206

Advertisements
Categories: Life's art
 1. ndquangr
  June 14, 2009 at 7:31 am

  Có một nghịch lý: con người ngày càng tạo ra nhiều thứ để làm cho cuộc sống nhẹ nhàng đi, nhưng mà cuộc sống của họ lại ngày càng vất vả với hàng trăm mối lo âu.
  Xã hội “văn minh” nhất phải nói tới xã hội cộng sản nguyên thủy. Ở đó con người sống hòa mình với thiên nhiên, nồng ấm tình đồng loại, vô ưu vô lo. Chẳng phải đấy là những cái loài người đã vứt đi, rồi giờ đây hối hả đi tìm lại mà không thể đạt tới hay sao? ;))

 2. June 14, 2009 at 7:42 am

  Còn rất nhiều nghịch lý nữa, ví như trong câu chuyện, chắc hẳn người thương nhân thành đạt kia đã học được bài học về sự vươn lên không ngừng, luôn luôn phấn đấu và không hài lòng với những gì mình đã đạt được. Còn ông lão câu cá, với sự trải nghiệm của cuộc đời, có lẽ nào trước đó ông cũng là một thương nhân đã từng thành đạt, và đến bây giờ, ông thấu hiểu được thế nào là sự bình yên

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: